12 lợi ích đáng ngạc nhiên của dầu jojoba cho làm đẹp da và tóc
Dầu jojoba

12 lợi ích đáng ngạc nhiên của dầu jojoba cho làm đẹp da và tóc

12 LỢI ÍCH ĐÁNG NGẠC NHIÊN CỦA DẦU JOJOBA CHO LÀM ĐẸP DA VÀ TÓC

Dầu Jojoba là một dạng sáp lỏng được chiết xuất từ hạt của một loại cây bụi  bản địa Mỹ, loài cây có tên khoa học chinensis Simmondsia. Giống cây nhỏ vẫn mọc hoang ở Hoa Kỳ, chủ yếu ở các vùng khô cằn của tiểu bang Tây Nam.

Các hạt Jojoba đã được sử dụng bởi các bộ lạc người Mỹ bản địa từ thời xa xưa, được biết đến với tên thông thường là ‘ Hohowi’. Người bản địa ở đây đã sử dụng dầu của loại hạt cho này cho làn da và chăm sóc tóc.

Dầu Jojoba không giống như hầu hết các loại dầu thực vật khác, nó gần giống bã nhờn trên cơ thể người, vì vậy nó có thể hoạt động như là một dầu tự nhiên trên da. Nó đã gần như thay thế mỡ động vật trong sản xuất các loại kem dưỡng da và mỹ phẩm.

Dầu jojoba

Dầu jojoba

Dầu jojoba có mùi vị hấp dẫn nhẹ nhàng và màu vàng đối với dầu thô nguyên chất, nhưng dầu tinh chế lại hoàn toàn không mùi.

Dầu jojoba có nhiệt độ nóng chảy thấp, nên nó có thể được sử dụng trực tiếp mà không cần pha loãng. Ngoài ra, là một sáp, nó không có nhiều của một cảm giác nhờn như dầu.

Dưới đây là 12 lợi ích đáng ngạc nhiên mà dầu jojoba mang lại:

Sử dụng làm kem dưỡng ẩm

Da mất nước, khô dễ bị tổn thương khiến các chất kích thích gây viêm da và vi khuẩn không ngừng xâm nhập vào da. Giữ độ ẩm cho da và bảo vệ nó khỏi những tác động làm khô của môi trường là phương pháp chăm sóc da cơ bản.

Là một chất sáp, dầu Jojoba có thể dễ dàng thấm sâu vào da giữ độ ẩm cho da và tạo ra một lớp bảo vệ da hữu hiệu trước các yếu tố bên ngoài. Dầu jojoba có cấu trúc gần giống với bã nhờn ở da nên nó dễ dàng được chấp nhận và thấm sâu vào da.

Bạn có thể lấy một vài giọt dầu Jojoba cho vào lòng bàn tay và áp dụng nó trên mặt và các phần trên cơ thể khi tiếp xúc với các yếu tố gây khô da. Để có tác dụng giữ ẩm sâu, làm ấm một thìa dầu Jojoba và xoa bóp nó sau khi rửa mặt trước khi đi ngủ và để nó qua đêm. Dầu jojoba nguyên chất hoàn toàn hấp thụ vào da, để lại cảm giác mềm mại và mịn màng cho da.

Dầu jojoba kiểm soát làn da dầu

Da dầu là kết quả của các tuyến bã nhờn hoạt động quá mức trong da, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn trên da mặt và da đầu. Da dầu có thể dễ khiến da dễ bám bụi bẩn, làm cho bạn cảm thấy khó chịu, nó là nguyên nhân của nhiều vấn đề về da như viêm da, mụn trứng cá, và gàu trên tóc.

Khi dưỡng ẩm cho da với dầu jojoba, các tuyến bã nhờn phản ứng với nó bằng cách giảm điều tiết sản xuất bã nhờn trên da. Dầu jojoba có tác dụng chống viêm, có thể chống lại viêm da do tiết bã nhờn quá nhiều.

Dầu jojoba kiểm soát mụn trứng cá

Dầu Jojoba chống lại sự hình thành mụn trứng cá. Đầu tiên, nó đóng vai trò như một chất tẩy rửa sâu, là một chất lỏng, nó có thể xâm nhập sâu vào nang lông, hòa tan các bã nhờn và giúp đánh bật các comedone, do đó không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Thứ hai, dầu jojoba có đặc tính kháng khuẩn giúp kiểm soát sự tăng trưởng của vi khuẩn trong nang lông. Nó hoạt động như một chất chống viêm, làm dịu da bị kích thích. Khi được sử dụng thường xuyên, dầu Jojoba có thể kiểm soát mụn trứng cá. Các Vitamin A và E trong dầu cũng có thể có một vai trò trong việc này.

Giúp chăm sóc đôi môi nứt nẻ

Dầu jojoba có thể thay thế cho son dưỡng môi của bạn. Nó hình thành một rào cản mà hiệu quả giữ độ ẩm và giữ cho đôi môi mềm mại và dẻo dai. Chấm nhẹ một vài giọt dầu Jojoba có thể bảo vệ đôi môi của bạn khỏi những tác động làm khô lạnh và gió. Hoặc bạn có thêm dầu jojoba vào công thức làm son dưỡng môi của bạn.

Đối với chăm sóc móng

Dầu jojoba có chứa vitamin E, và cũng có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Chà xát một hoặc hai giọt vào móng sau khi tắm.

Điều trị khô nứt chân tay

Thời tiết khô có thể khiến cho chân và tay của chúng ta khô, đôi chân nứt rất phổ biến trong mùa đông và trong tháng hè nóng bức. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và chất tẩy rửa hóa học khác,… cũng là nguyên nhân khiến da tay và chân trở nên khô.

Bôi dầu Jojoba vào bàn tay và bàn chân có thể làm cho chúng mềm mại và mịn màng. Để có được hiệu quả dưỡng ẩm tối đa, ngâm tay và chân trong nước ấm 5-10 phút và lau khô bằng khăn trước khi xoa bóp trong dầu. Nó sẽ tạo thành một lớp sáp mỏng giữ độ ẩm và cung cấp một cảm giác mềm mại cho da. Ứng dụng thường xuyên có thể ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn phát triển trong các vết nứt và giúp chữa lành dần dần.

Điều trị bệnh eczema và bệnh vảy nến

Eczema là một phản ứng dị ứng của da với chất kích thích khác nhau, bao gồm cả thuốc nhuộm thường được sử dụng và các hóa chất chứa trong xà phòng. Bệnh vẩy nến tích tụ của các tế bào chết trên da, lan ra rộng và viêm. Dầu Jojoba đã được tìm thấy là có hiệu quả trong việc điều trị bệnh eczema và vảy nến.

Dầu Jojoba hoạt động như kem dưỡng ẩm, làm giảm ngứa và khô da. Nó cũng tạo thành một lớp bảo vệ trên da, ngăn ngừa các tác động kích thích từ bên ngoài. Nhờ đặc tính chống viêm của dầu khiến nó có khả năng điều trị bệnh eczema và vảy nến.

Ngăn ngừa tác hại của tia UV đối với da

Tia UV trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây lão hóa và đen sạm làn da. Khi da bạn xuất hiện các đốm đỏ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nghĩa là da bạn đã bị tổn thương do tia UV.

Bạn có thể sử dụng dầu jojoba để làm dịu vùng da bị tổn thương bởi tia UV. Các vitamin E và vitamin B-trong dầu Jojoba giúp kiểm soát thiệt hại và phục hồi da.

Dầu jojoba ngăn rụng tóc

Dầu Jojoba kiểm soát rụng tóc bằng cách giúp các nang tóc mọc mới, kiểm soát các tuyến bã nhờn bên trong mỗi nang tóc. Khi sợi tóc mọc ra khỏi nang lông, nó mang một lớp bã nhờn để bảo vệ tóc. Các bã nhờn và các mảnh vỡ đôi khi có thể làm tắc nghẽn các nang lông, ngăn ngừa sự phát triển của tóc.

Dầu jojoba có thể dễ dàng thấm vào các nang và hòa tan các tích tụ bã nhờn, tạo điều kiện cho sự phát triển của tóc mới. Các vitamin và khoáng chất trong dầu có thể nuôi dưỡng làn da và cải thiện sức khỏe tổng thể của da đầu.

Bảo vệ mái tóc khô và xoăn

Bôi dầu Jojoba lên mái tóc khô và xoăn có thể giúp cung cấp độ ẩm và dưỡng tóc, làm cho nó mềm mượt hơn. Áp dụng dầu cho tóc trước khi gội đầu hoặc cùng với dầu gội đầu, giúp giữ độ ẩm cho tóc tốt hơn và bảo vệ tóc khỏi bụi và mất nước.

Dầu jojoba kiểm soát gàu

Gàu là hiện tượng phổ biến trên da đầu, gần như tất cả mọi người trải qua tình trạng gàu khó chịu trên da đầu. Tình trạng này là kết quả của các tế bào da đầu chết ở mức cao hơn mức bình thường bởi các nguyên nhân khác nhau. Khô da đầu là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng gàu và nó có thể được giải quyết bằng cách sử dụng dầu Jojoba.

Dầu gội đầu có chứa kẽm và selen thường được sử dụng để điều trị gàu. Dầu Jojoba giàu các khoáng chất đóng góp hiệu quả trong việc kiểm soát gàu.

Làm giảm bệnh vảy nến trên da đầu

Bệnh vảy nến có thể xuất hiện trên da đầu, vùng da trên da đầu bị lột ra trong mảnh màu bạc giống như gàu. Nhiều loại kem bôi có hiệu quả đối với vẩy trên da và những nơi khác trên cơ thể nhưng có thể không có hiệu quả trên da đầu, bởi vì sự phát triển của tóc gây ra khó khăn trong điều trị.

Dầu Jojoba dễ dàng áp dụng và lan rộng tốt trên da đầu vì nó ở dạng lỏng. Nó có thể hòa tan bã nhờn tích tụ và tế bào chết bằng cách thâm nhập vào nang lông và lấy đi các mảnh vỡ của vảy nến dễ dàng. Dầu chống viêm giúp làm dịu da và làm giảm tấy đỏ và ngứa. Các vitamin E và chất chống oxy hóa khác trong dầu cũng có thể giúp mang lại những thay đổi về miễn dịch thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ERROR: si-captcha.php plugin: GD image support not detected in PHP!

Contact your web host and ask them to enable GD image support for PHP.

ERROR: si-captcha.php plugin: imagepng function not detected in PHP!

Contact your web host and ask them to enable imagepng for PHP.