Dầu jojoba cho điều trị mụn
Dầu jojoba cho da mụn

Dầu jojoba cho điều trị mụn

DẦU JOJOBA LÀ DẦU QUAN TRỌNG NHẤT ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG ĐIỀU TRỊ MỤN

Mụn trứng cá

Các dạng mụn trứng cá nổi bật như mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn mủ, vảy, vết đỏ trên da,… Mụn trứng cá nếu không được điều trị đúng cách sẽ để lại các triệu trứng xấu như các nốt sần, u nang, sẹo lõm,…

Mụn trứng cá là một bệnh ngoài da phổ biến ở những người trẻ tuổi. Nó thường được gây ra bởi sự thay đổi hoóc môn ở giai đoạn đầu của tuổi dậy thì. Androgen như testosterone và dihydrotestosterone được đặc biệt liên quan đến sự phát triển của mụn.

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá

Những hormone nam và các chất chuyển hóa của nó thay đổi tính chất của các nang bã nhờn và gây ra sự tắc nghẽn của lỗ chân lông da bằng cách cắm làm chết tế bào da, vi khuẩn và bã nhờn.

Gia tăng sản xuất bã nhờn là một trong những nguyên nhân chính của mụn trứng cá. Cùng với sản xuất quá mức của keratin, bản chất của da bị biến đổi rõ rệt. Hai yếu tố này chủ yếu là xác định mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Một nguyên nhân chính nữa gây mụn trứng cá là các loại vi khuẩn, Propionibacterium acnes. Vi sinh vật này có chủng khác nhau một số trong đó là hữu ích và một số trong đó khuyến khích sự phát triển của mụn.

Vì vậy, một phương thuốc trị mụn hiệu quả cần thực hiện được các yêu cầu sau:

 • Tiêu diệt các vi khuẩn gây mụn trứng cá.
 • Cân bằng quá trình sản xuất bã nhờn và chất sừng
 • Ức chế sự ảnh hưởng của nội tiết tố androgen hoặc làm giảm viêm kết hợp với mụn trứng cá.

ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ VỚI DẦU JOJOBA

 1. Dầu jojoba hay một loại sáp?

Dầu Jojoba được lấy từ hạt của cây Jojoba (Simmondsia chinensis ). Lượng dầu chiếm gần 50% trọng lượng của hạt jojoba.

Dầu Jojoba trở nên phổ biến, là một phương pháp thay thế cho dầu cá voi khi nhập khẩu của mình sang Mỹ đã bị cấm. Loại dầu này không màu và không mùi sau khi tinh chế. Ở dạng nguyên chất  nó có màu vàng rõ ràng với mùi béo đặc trưng.

Do đó, dầu jojoba mất nhiều thời gian để đi ôi vì nó có khả năng chống oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Nó cũng có thể được sử dụng trong việc chuẩn bị thực phẩm mặc dù nó không cung cấp giá trị calo và nó không phải là tiêu hóa.

Dầu jojoba cho da mụn

Dầu jojoba cho da mụn

Nhiệt độ nóng chảy của dầu jojoba là 10 độ C, nó xảy ra như một chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, dầu jojoba thực sự là một loại sáp. Chính xác hơn, dầu jojoba thực sự là một hỗn hợp của các chuỗi dài, không bão hòa đơn, este sáp lỏng.

 1. Các thuộc tính quan trọng của dầu jojoba

Dầu jojoba thường được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm nhờ các thuộc tính, tác dụng độc đáo của nó. Nó có tác dụng tương tự dầu cá voi, sử dụng trong các công thức chăm sóc da và chăm sóc tóc. Dưới đây là một số tính năng mà làm cho dầu jojoba hữu ích cho việc sử dụng mỹ phẩm và điều trị mụn trứng cá.

 • Dầu jojoba tương tự bã nhờn trên da

Thành phần của dầu jojoba gần giống với của bã nhờn được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn của da. Cả hai đều là các loại sáp gồm các este không bão hòa đơn. Do đó, dầu jojoba có thể thay thế cho các chất bã nhờn của con người.

 • Nó có đặc tính chống oxy hóa

Dầu jojoba có chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và nó có thể bảo vệ da và tóc khỏi tác hại của các gốc tự do. Một số hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dầu jojoba là tocopherols (hợp chất Vitamin E) có lợi cho sức khỏe của da.

 • Nó là một chất kháng khuẩn

Dầu jojoba có hiệu quả chống lại một loạt các vi khuẩn bao gồm Staphylococcus aureus ,Staphylococcus epidermisPropionibacterium acnes. Hai vi khuẩn cuối cùng được biết là gây ra hoặc góp phần vào sự phát triển của mụn. Dầu cũng là một loại thuốc diệt nấm có hiệu quả và có thể được sử dụng để tiêu diệt các loại nấm, Candida albicans.

 • Dầu jojoba an toàn và không độc hại

Dầu Jojoba hoàn toàn tự nhiên nó không những không độc hại, nó cũng không gây ra các tác dụng phụ và dị ứng. Nó không để lại một dư lượng nhờn trên da và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vì vậy, nó không làm trầm trọng thêm các triệu chứng của mụn và không góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá như mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

DẦU JOJOBA CHO ĐIỀU TRỊ DA MỤN

Các bước sau đây sẽ hướng dẫn các bạn áp dụng dầu jojoba lên da để có được những lợi ích tốt nhất trong điều trị mụn trứng cá.

 • Rửa mặt, vùng da bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá với sữa rửa mặt thường dùng. Việc làm này sẽ giúp làm sạch các lỗ chân lông bị tắc.
 • Nhúng một miếng gạc bông vào dầu jojoba và chấm nhẹ vào các khu vực bị ảnh hưởng do mụn. Không nên chà xát trên da sẽ gây ra tình trạng viêm trên da.
 • Thực hiện đều đặn 3 lần/ ngày trong vòng một vài tuần.

Đôi khi dầu jojoba được kết hợp với tinh dầu trà để mang lại hiệu quả cao hơn, bằng cách lấy 1 muỗng dầu jojoba kết hợp với 5 giọt tinh dầu trà, sau đó làm sạch da mặt và áp dụng lên vùng da bị mụn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ERROR: si-captcha.php plugin: GD image support not detected in PHP!

Contact your web host and ask them to enable GD image support for PHP.

ERROR: si-captcha.php plugin: imagepng function not detected in PHP!

Contact your web host and ask them to enable imagepng for PHP.