Sự khác nhau giữa bơ shea thô và bơ shea tinh chế
bơ shea - shea butter

Sự khác nhau giữa bơ shea thô và bơ shea tinh chế

SỰ KHÁC NHAU GIỮA BƠ SHEA THÔ VÀ BƠ SHEA TINH CHẾ

Bơ shea được trích xuất từ phần hạt của cây shea karite, loài cây này chỉ phân bố ở phía Đông và phía Tây Châu Phi. Mặc dù nó chủ yếu được sử dụng trong mỹ phẩm cho lợi ích chữa bệnh và giữ ẩm, bơ có thể ăn được và ở Châu Phi nó được sử dụng thường xuyên trong nấu ăn. Bạn thường thấy bơ hạt mỡ có hai hình thức là bơ shea tinh chế và chưa tinh chế. Bơ shea tinh chế (Refined shea butter) đã qua xử lý và hóa học, ngược lại bơ shea thô hoặc chưa tinh chếlại là loại bơ nguyên chất nhất, chưa trải qua bất kỳ một quá trình xử lý nào.

bơ shea - shea butter

bơ shea – shea butter

Bơ shea thô nguyên chất – Unrefine shea butter

Unrefined shea butter thường được trích xuất từ hạt của cây shea Karita bằng tay với phương pháp thủ công tốn nhiều thời gian. Công nhân thu thập trái của cây shea, sau đó đun sôi chúng để dễ dàng hơn trong việc tách bỏ vỏ của chúng. Các hạt luộc khô và sau đó đập vỡ vỏ. Sau đó chúng được mang nghiền nát tiếp đến là mang đun sôi với nước để phần bơ nổi lên trên mặt nước vớt lấy phần bơ này đây chính là bơ shea thô nguyên chất nhât. Bơ shea thô nguyên chất sẽ có màu vàng ngà, và đặc biệt nó có mùi không mấy dễ chịu.

Nếu bạn mua nguyên liệu bơ hạt mỡ chưa tinh chế và không sàng lọc, có thể nó sẽ chứa các đốm tạp chất do nó là nguyên chất nên không được lọc qua. Unrefined shea butter có thể được lọc qua vải, hay một phương tiện khác, mà không làm chất lượng của bơ bị ảnh hưởng.

Bơ shea tinh chế – Shea butter

Các nhà sản xuất xử lý tinh tế bơ hạt mỡ trong các nhà máy lớn sử dụng hóa chất. Những hóa chất này giúp phá vỡ mỡ những hạt giống và tăng tốc quá trình tách chất béo, hoặc bơ, từ toàn bộ các hạt. Sau khi thu được shea butter sẽ có màu trắng và hương thương dịu nhẹ, do họ đã loại bỏ mùi của bơ shea và làm cho nó mịn hơn. Các đặc tính có lợi trong bơ sẽ bị thay đổi sau khi chế biến, trong bơ shea thường còn được thêm và các chất bảo quản để giữ cho nó thời gian sử dụng lâu hơn.

Lợi ích của shea butter

Unrefined shea butter hoạt động như một rào cản chống lại sự mất độ ẩm, làm cho nó vô giá trong mỹ phẩm và xà phòng. Nó cũng có các tính chất chống viêm có hỗ trợ các tế bào da và bảo vệ chống lại nhiễm trùng và kích ứng. Việc xử lý có liên quan để tinh chỉnh bơ hạt mỡ có thể làm hại những đặc tính có lợi, hóa chất và hương thơm được thêm có thể làm tăng nguy cơ dị ứng hoặc kích ứng. Bơ shea chưa tinh chếcó một chút màu be hoặc màu vàng, không bao giờ hoàn toàn trắng, nếu bơ có màu kém vàng hoặc trắng thì đó là một dấu hiệu cho thấy bơ này đã được tinh chế.

Bảo quản và thời gian sử dụng

Các axit béo trong bơ hạt mỡ có thể bị ôi nếu lưu trữ quá lâu hoặc ở nhiệt độ không thích hợp, ví dụ như điều kiện nhiệt độ quá nóng, bơ shea có nhiệt độ tan chảy thấp khoảng 35-40 độ, do đó không nên để bơ ở những nơi có nhiệt độ từ 30 độ trở nên. Sử dụng bơ shea trong vòng 18 tháng kể từ ngày khai thác. Refine shea butter có thể che khuất các dấu hiệu của tạp chất, chẳng hạn như mùi hay màu sắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ERROR: si-captcha.php plugin: GD image support not detected in PHP!

Contact your web host and ask them to enable GD image support for PHP.

ERROR: si-captcha.php plugin: imagepng function not detected in PHP!

Contact your web host and ask them to enable imagepng for PHP.