Cách phân biệt giữa tinh dầu và hương liệu
Cách nhận biết giữa tinh dầu và hương liệu

Cách phân biệt giữa tinh dầu và hương liệu

Nếu bạn là một người đam mê làm mỹ phẩm, bắt đầu tìm hiểu về các công thức cũng như cách làm mỹ phẩm. Ngoài những nguyên liệu mỹ phẩm thường gặp như dầu nền (dầu dẫn), bơ, sáp còn có tinh dầu, hương liệu,… Đặc biệt đối với tinh dầu và hương liệu, rất nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa tinh dầu và hương liệu.

  1. TINH DẦU

Tinh dầu là một dung dịch được chiết xuất từ cây cỏ và mang hương thơm tự nhiên, thường được chưng cất hay ép lạnh từ các bộ phận của thực vật như: Lá, hạt, hoa,….

Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu có độ tinh khiết cao và đặc tính trị liệu mạnh, mùi thơm tự nhiên. Do đó, thường được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, nước hoa, sữa tắm và xà phòng,… giúp tạo mùi hương cho sản phẩm.

Do có nguồn gốc tự nhiên nên tinh dầu được sử dụng phổ biến với nhiều cách dùng khác nhau như: Massage, xông hơi,…

  1. HƯƠNG LIỆU

Hương liệu là chất tạo hương, tạo mùi được pha chế thành vì vậy chúng tạo ra mùi hương nồng và lưu hương lâu hơn rất nhiều so với tinh dầu. Thường được sử dùng trong mỹ phẩm công nghiệp.

Có 3 loại hương liệu cơ bản trên thị trường:

  • Hương liệu tự nhiên: Là những hương liệu thu được từ các nguồn thực vật, trải qua những quá trình xử lý vật lý, vi sinh và enzym. Các hương tự nhiên có thể được sử dụng ở ngay trạng thái tự nhiên của chúng.
  • Hương liệu có đặc điểm tự nhiên: Là những hương liệu thực phẩm thu được nhờ quá trình tổng hợp và cô đặc các chất thông qua các quá trình xử lý hóa lý, có đặc điểm hóa hữu cơ tương tự như các hương liệu tự nhiên.
  • Hương liệu nhân tạo: Những hương liệu này được sản xuất qua quá trình chưng cất hương và sự điều tiết hóa học hỗ trợ của những chất có nguồn gốc tự nhiên. Mặc dù chúng có sự khác biệt về mặt hóa học, các đặc điểm cảm quan thông thường lại rất giống nhau giữa hương liệu nhân tạo và hương liệu tự nhiên.

 

Call Now Button