Vai trò của chất nhũ hóa trong mỹ phẩm
gia công kem chống nắng trọn gói

Vai trò của chất nhũ hóa trong mỹ phẩm

Trong bào chế mỹ phẩm, có nhiều thành phần không thể thiếu, trong đó có chất nhũ hóa. Vậy chất nhũ hóa trong mỹ phẩm là gì? Nó có vai trò như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng chất nhũ hóa?

  1. Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm là gì?

Chất nhũ hóa là một chất có tác dụng giảm sự phân pha giữa dầu và nước – hai thành phần không thể thiếu trong các loại mỹ phẩm. Chất này ngăn các giọt dầu lắng đọng, giúp dầu phân tán đều trong mỹ phẩm. Thông thường, có 2 loại chất nhũ hóa trong mỹ phẩm được sử dụng trong quá trình sản xuất 1 loại mỹ phẩm.

Một số chất nhũ hóa thường được dùng trong sản xuất mỹ phẩm như:

Polawax: gồm rượu ceteary và polysorbate 60 glyceryl stearate hoặc sorbitan stearate kết hợp với ceteareth-20.

Elmulsifying Wax NF với đặc tính của cetyl alcohol và có độ dẻo của stearyl.

Và rất nhiều loại chất nhũ hóa tự nhiên khác cũng được ứng dụng sử dụng làm chất nhũ hóa trong mỹ phẩm.

  1. Vai trò của chất nhũ hóa trong sản xuất mỹ phẩm

Mỹ phẩm thường có các dạng bào chế như: Dạng dung dịch, dạng mỡ, dạng rắn, dạng nhũ tương, dạng sol khí…Trong đó, dạng bào chế nhũ tương cần có sự “góp mặt” của chất nhũ hóa.

Dạng bào chế nhũ tương (hay còn ược gọi là emulsion) được nhà sản xuất áp dụng khi các nguyên liệu không tương hợp, không hòa tan vào với nhau. Đây là dạng bào chế phổ biến nhất, được ứng dụng trong các sản phẩm làm sạch như sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt, kem dưỡng; kem giữ ẩm….

Do đó, trong trường hợp này, chất nhũ hóa đóng vai trò quan trọng, chúng góp phần giúp hình thành và ổn định nhũ tương. Cần sử dụng chất nhũ hóa đúng tỷ lệ, thành phần sao cho phù hợp với từng sản phẩm, để sản phẩm không bị phân lớp.

Call Now Button